CovidPass.vn - Hồ sơ xét nghiệm Covid-19 bảo mật, an toàn nhờ áp dụng công nghệ Blockchain

Dự án Covidpass.vn - Hồ sơ xét nghiệm Covid-19 xác thực bằng công nghệ Blockchain do nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính - Trường Đại Học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM phối hợp cùng với Công ty CP Vietnam Blockchain (VBC) tiến hành nghiên cứu và triển khai.

Bằng cách áp dụng công nghệ Blockchain, CovidPass.vn giúp gia tăng tính minh bạch của thông tin, nhưng đảm bảo được sự riêng tư bằng các cơ chế mã hóa, xác thực tiên tiến. Thông qua các dữ liệu mã hóa được lưu trữ trên Blockchain, CovidPass.vn mang lại khả năng tích hợp nhanh chóng với các phần mềm quản lý xét nghiệm của bệnh viện hoặc quản lý ra vào của các tòa nhà, khu công nghiệp.

Điểm đặc biệt là giải pháp có khả năng xác thực tính chính xác của thông tin thông qua mã QR và không cần truy vấn dữ liệu gốc, giảm thiểu nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân cũng như có thể hoạt động song song với các giải pháp phần mềm hiện tại của cơ sở.

CovidPass-4

Giải pháp được thiết kế để nhanh chóng mở rộng, kết nối đến cơ sở dữ liệu y tế của ứng dụng hiện hữu hoặc nguồn dữ liệu đang có tại địa phương, thông qua các ứng dụng khai báo y tế đang được Bộ Y Tế đề xuất sử dụng, nhằm giúp nâng cấp và bảo mật thông tin dữ liệu tập trung truyền thống bằng cách áp dụng kiến trúc cải tiến của Blockchain, cập nhật cho người dân sử dụng mã QR Blockchain như một thẻ an toàn “Hộ chiếu Covid” tránh giả mạo hoặc bị đánh cắp xảy ra thường xuyên trong thời gian triển khai đại trà giải pháp cũ như hiện nay.

CovidPass.vn - 3

Thông qua những tính năng giải pháp mang lại, CovidPass.vn đã triển khai thực tiễn tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương và các khu vực cần kiểm soát ra vào. Nhờ vào CovidPass.vn, mỗi người xét nghiệm được cấp một mã QR phiếu kết quả xét nghiệm Covid-19 Blockchain với công dụng như chứng nhận âm tính Covid-19 không quá 72 tiếng sau khi xét nghiệm; Đồng thời đăng ký xét nghiệm, tra cứu tiến trình và có quyền theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình thông qua mã QR cá nhân. Các cơ quan chức năng có thể xác thực thông tin của chứng nhận trực tiếp trên nền tảng Blockchain mà không cần truy vấn dữ liệu gốc và vẫn đảm bảo tính bảo mật, an toàn dữ liệu.

Dựa trên những thành công và  tác động xã hội mang lại, CovidPass.vn đã vinh dự nhận được các giải thưởng tiêu biểu, bao gồm Top 10 HIS-COVID 2021 và Top 5 Dự án Xuất sắc nhất trong cuộc thi Vietnam Blockchain Hackathon 2021. Đây là nguồn động lực để đội ngũ phát triển của giải pháp tiếp tục nghiên cứu và cải tiến, nhằm mang lại một ứng dụng Blockchain trong thực tế đời sống tạo ra nhiều giá trị cho xã hội.